Bận rộn cuối năm, làm thế nào để nhà hàng hoạt động trơn tru?

Thời điểm cuối năm luôn là thời gian cao trào nhất cho những nhà hàng quán cafe vì nhu cầu sử dụng các loại hình dịch vụ ăn uống tăng lên rất cao. Để đảm bảo cho cửa hàng luôn hoạt động một cách trơn tru nhất, các chủ cửa hàng nên lưu ý một số điều sau:

Khuyến khích khách hàng đặt bàn trước khi đến

Rõ ràng là việc tìm ra chỗ ngồi ưng ý trong những ngày này là cực kì khó khăn đối với khách hàng. Tình trạng khách hàng đi về hay tìm quán khác là rất phổ biến, nếu như điều này xảy ra với một cá nhân khách hàng từ 2 lần trở lên sẽ vô tình làm ảnh hưởng xấu đến tâm lý của khách hàng khi nghĩ về nhà hàng.

Những người quản lý nhà hàng cần chủ động hơn trong việc điều phối khách hàng. Hãy đưa ra một “lời mời gọi” thật hấp dẫn khuyến khích khách hàng đặt bàn trước. Khi có sự chuẩn bị sớm thì nhà hàng sẽ dễ dàng điều phối và sử dụng các bàn trống hiệu quả hơn, tăng năng suất và doanh thu cho cửa hàng.

Tối ưu quy trình gọi món, giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi của khách hàng

Vào những ngày bình thường khi lượng khách không quá đông, việc nhân viên ghi order của khách vào giấy rồi mang ra máy bán hàng nhập vào có thể vẫn hiệu quả, chưa xảy ra sai sót. Thời gian trung bình cho quá trình truyền thông tin sẽ mất từ 3 đến 5 phút tùy vào quy mô của nhà hàng. Thế nhưng, vào những dịp lễ khi khách hàng đông, cách làm này sẽ không thể đáp ứng tốt.

Việc sử dụng các máy POS chuyên dụng cho việc bán hàng như Sunmi T1 đang được rất nhiều các nhà hàng, quán cafe sử dụng trong thời gian gần đây. Với các tính năng tiêu biểu như màn hình order nhanh 14″, máy in hóa đơn khổ 80 tích hợp sẵn vào thân máy rất gọn và tiện dụng.

Sunmi-T1-FoodyPOS

Sunmi T1

Để rút ngắn thời gian order và tiếp nhận đơn hàng việc sử dụng thêm các loại máy order cầm tay trên tablet, điện thoại cũng rất tốt. Thay vì di chuyển nhiều lần, nhân viên sẽ tăng hiệu quả phục vụ khách lên gấp 5 lần vì không phải mất công truyền thông tin. Thay vào đó, những yêu cầu gọi món sẽ tự động được in ra bar, bếp và lưu thông tin trên máy bán hàng. Vào thời điểm đông khách, nhân viên rất dễ mất bình tĩnh và mắc lỗi phục vụ cơ bản như nhầm đồ, thiếu đồ. Việc order bằng máy tính bảng sẽ tránh sai sót và thông tin được lưu lại, tránh thất lạc hơn cách ghi giấy. Thực khách được phục vụ nhiều hơn và nhanh hơn.

Chuẩn hóa quy trình phục vụ của nhân viên

Một trong những sai lầm lớn của người kinh doanh nhà hàng là không chú trọng đến việc đào tạo và xây dựng quy trình phục vụ bài bản. Nhân viên chỉ đơn thuần biết nhiệm vụ của mình là gì chứ chưa thực sự có sự phối hợp linh hoạt với nhau. Hãy đưa ra những tình huống giả định để nhân viên tập luyện sẵn sàng, không bị cuống mỗi khi đông khách. Ngoài ra, để tối ưu công suất khách hàng, nhân viên cần thao tác nhanh chóng, thường xuyên thu đĩa khi khách đã dùng xong để tiết kiệm thời gian dọn bàn, tiếp đón lượt khách mới.

Đặc biệt, vào mùa cuối năm việc nhân viên xin off về quê cùng gia đình cũng là vấn đề nhức nhối. Để giữ được công suất làm việc, đáp ứng được nhiều khách hàng nhất thì tăng cường số lượng nhân viên là một việc làm cần thiết. Lúc này, những người quản lý nhà hàng ăn uống cần điều chỉnh số lượng nhân viên tăng hoặc giảm ca tùy theo số lượng khách vào giờ cao điểm.

Tối ưu công suất phục vụ của bếp

Một căn bếp cũng giống như một bộ máy cần sự phối hợp nhịp nhàng với nhau. Để mang lại hiệu quả tốt nhất người quản lý nhà hàng cần chuyên môn hóa nhiệm vụ của từng bộ phận trong khu bếp. Với nhà hàng có quy mô lớn thì rất nên phân chia ai phụ trách sơ chế, ai chuyên món xào, món nướng,.. Ngoài ra, khi đơn hàng nhiều, cần có người chuyên đọc order và phụ trách kiểm tra chất lượng món ăn trước khi mang ra cho khách hàng.

Cần phân công rõ ràng nhiệm vụ trong bếp để tối ưu hiệu quả công việc. Khi tạo ra sự chuyên môn hóa, người nào làm việc nấy hiển nhiên họ sẽ thuần thục, làm việc trôi chảy và chất lượng món ăn họ chế biến cũng sẽ ngon hơn so với những người phải lo cùng lúc quá nhiều nhiệm vụ.

Để tránh tình trạng hết đồ chế biến, chủ nhà hàng cần có kế hoạch mua hàng hóa với nhà cung cấp vào dịp cao điểm. Bạn nên làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau để tránh tình trạng khan hiếm hoặc tăng giá hàng hóa vào thời điểm nhạy cảm này.

Bận rộn cuối năm, làm thế nào để nhà hàng hoạt động trơn tru?
5 (100%) 1 vote

Reply