Du lịch Sapa thăm San Sả Hồ – “lãnh địa” của su su

Nằm cách trung tâm thị trấn thành phố Sapa khoảng 12km, xã San Sả Hồ được người dân bản địa nơi đây gọi ví von là “lãnh địa” của su su. Dọc hai bên đường vào khu du lịch khu Thác Bạc du khách sẽ dễ dàng trong thấy được những dãy “núi” su su bạt ngàn khiến nhiều người du lịch Sapa đến đây không khỏi ngỡ ngàng.

Du lịch Sapa thăm San Sả Hồ – “lãnh địa” của su su

Su su thuộc giống rau quả được nhiều nông dân trồng ở nhiều nơi nhưng hiếm có nơi nào trái su su xanh tốt và được trồng nhiều như ở thành phốSapa, Lào Cai. Vùng đất nơi đây được thiên nhiên ưu ái, ban tặng khí hậu quanh năm mát mẻ nên việc trồng su su quanh năm sinh trưởng tốt ở vùng đất này.

Người dân bản địa sinh sống ở San Sả Hồ cho biết họ gieo trồng su su ở sườn núi và bắc giàn tùy  theo địa hình của núi. Để cố định giúp giàn susu chắc chắn, người dân thường sử dụng dây sắt rồi đan thành lưới, bắt vào những cột xi măng làm trụ đỡ làm như vậy dàn sẽ không có tình trạng sụp, lún khi những trái susu trưởng thành.

Vì thế, khi du khách bước chân đến “lãnh địa” của su su, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng những giàn su su bạt ngàn xanh ngát chạy dài lên đến tận đỉnh núi. Dù nhìn từ đằng  xa hay nhìn từ trên cao xuống thì những thung lũng với các giàn su su trải dài tựa như những tấm thảm xanh mướt khổng lồ đang phơi mình ở sườn núi. Có khi cả trái núi là một giàn su su lớn phủ màu xanh ngát cả một vùng rộng lớn.

Đặc biệt, theo người dân bản địa cho hay họ còn có thể lưu giữ những gốc su su to từ năm này qua năm khác nhằm tạo giàn vào vụ mùa susu năm sau.

Trồng Su su thường mai lại lợi nhuận cao vì  thường rất sai quả, hầu như nách nào cũng có quả mọc nặng cành. Du khách đến ngoài việc đến thăm vườn susu, thú nhất là được nép mình dưới giàn su su xanh ngát, đeo gùi sau lưng rồi tự mình trải nghiệm cảm giác tự tay hái những trái susu xanh mập rồi cho vào gùi.. Thích thì chọn luôn những quả mình hái đem cân ký mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

Những người chủ vườn su su ở đây công việc hằng ngày là đeo gùi đi lên giàn hái su su rồi tập trung susu dưới chân núi và chở  về bằng xe máy. Quả và ngọn su su hái về để sẵn ở ven đường rồi có xe đến nhập.

Theo người dân ở đây cho biết, một giàn su su lớn ở nơi đay hằng sản lượng năm thu hoạch được vài tấn susu. Giá bán lẻ mỗi ký susu chỉ khoảng 5.000 đồng. Tại các phiên chợ, su su được những sơn nữ thuộc dân tộc Mông, Dao, Giáy gùi xuống bán.

Theo nhiều du khách cho biết, trái su su Sapa ăn ngọt, mềm hơn các loại susu khác. Miếng su su sau khi được luộc vừa chín tới vẫn còn giữ được nguyên màu xanh tươi ban đầu,  ăn vào có cảm giác giòn và còn nguyên vị ngọt và thơm mùi núi rừng quyện với vị thơm ngon của muối vừng thơm tạo cảm giác bùi bùi, ăn hoài không biết chán.

Đặc biệt, ngọn su su xào là món ăn được ưa chuộng trong các hàng quán ở Sapa. Những ngọn rau non, xanh mướt mới nhìn thôi đã thấy thèm. Chỉ đơn giản món ngọn su su xào tỏi nhưng khi ăn cũng cảm nhận được vị ngon, ngọt đặc trưng hiếm đâu sánh bằng.

Xem thêm: 

Cẩm nang du lịch Vũng Tàu tự túc A – Z

Đến Huế ăn gì?

Du lịch Sapa thăm San Sả Hồ – “lãnh địa” của su su
Bình chọn bài viết

Reply